7 วิธีดูแลหลังลบรอยสัก ด้วยเลเซอร์

ลบรอยสักด้วยเลเซอร์ เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะสะดวก ปลอดภัย รอยสักที่อยู่บนร่างกายก็สามารถจางหายไปได้ แถมไม่ทำให้เกิดรอยแผลเป็นอีกด้วย แต่วิธีนี้นั้น ค่อนข้างใช้เวลาในการลบ อาจจะใช้เวลาเกือบปีหรือปีกว่า ขึ้นอยู่กับรอยสัก แต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้น คุ้มกับการรอคอยใช่มั้ยล่ะคะ หลังจากรักษาด้วยเลเซอร์แล้ว ร่างกายยังอยู่ในช่วงที่ต้องการพักฟื้น เราจึงนำ วิธีดูแลหลังลบรอยสักอย่างถูกต้องมาฝากกัน

เพื่อเป็นแนวทางในการดูแลรักษาหลังลบรอยสัก อย่างถูกต้อง เพราะสำคัญมากๆ ควรทำตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัย และได้ผลลัพทธ์ที่ได้เป็นไปตามที่วางแผนการรักษาไว้

วิธีดูแลหลังลบรอยสัก ต้องทำยังไงบ้าง

1.หลังลบรอยสักไป การดูแลรักษาหลังลบรอยสัก ข้อแรกคือ ทายา เช้าเย็น

ทายา เช้า-เย็น โดยทางร้านจะให้ยาฆ่าเชื้อ ไปทาหลังลบ โดยใช้คอตตอนบัดทา (ไม่แนะนำให้ ใช้มือทานะคะ) ก่อนทายาให้ทำความสะอาดด้วยสำลีชุบน้ำเกลือ เช็ดทำความสะอาดอย่างเบามือ และรอให้แห้งก่อน แล้วค่อยทายาที่ทางร้านจะให้ไปทุกครั้งหลังทำการลบ

2.ห้ามแกะเกา

ห้ามแกะ ห้ามเกา บริเวณที่ลบ โดยเด็ดขาดนะคะ เพราะการแกะเกา จะทำให้เกิดแผล หรือเป็นรอยได้ หลังลบบางท่านอาจจะมีอาการคันร่วมด้วย* อดทนซักนิดเพื่อความปลอดภัยของผิวนะคะ

3.ดูแลเรื่องความสะอาด

ดูแลรักษา บริเวณที่ลบ ให้สะอาดและแห้งอยู่เสมอ โดย 1-3 วันแรก หลังทำการลบ ห้ามให้บริเวณที่ลบ โดนน้ำโดยเด็ดขาด ให้ทำความสะอาดโดยใช้สำลี ชุบน้ำเกลือ เช็ดทำความสะอาดเบาๆ หลังจาก 3 วันเป็นต้นไปสามารถโดนน้ำได้ แต่ห้ามใช้สบู่หรือโฟมล้างหน้า ฟอกบริเวณที่ลบต่อจนถึง 1 สัปดาห์.

** แนะนำไม่ควรเอาผ้าก็อซ พลาสเตอร์ มาปิดบริเวณที่ลบไปโดยเด็ดขาด สามารถปล่อยโล่งได้เลย เพื่อที่จะให้อากาศถ่ายเทและไม่อับชื้น ไม่แนะนำให้สวมเสื้อผ้าที่รัดหรือเสื้อผ้าที่ไปเสียดสีกับบริเวณที่เราทำการเลเซอร์ไป

** หากมีตุ่มน้ำเกิดขึ้น ให้ใช้เข็มสะอาด**เจาะ แล้วใช้ทิชชูกดเบาๆเพื่อนำน้ำออก แล้วทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือและทายา ขั้นตอนนี้ระวังเรื่องความสะอาดมากๆนะคะ เพราะหากไม่สะอาดอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อได้

4.หลีกเลี่ยงแสงแดด

หลีกเลี่ยงแสงแดด ห้ามให้บริเวณที่ลบ โดนแดดโดยตรง เป็นเวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์  หลังจากที่บริเวณที่ทำการลบ หายดีแล้ว ควรทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอระหว่างทำการรักษา

5.การออกกำลังกาย

ออกกำลังกาย สามารถออกกำลังกายได้ แต่ควรระวังหากบริเวณที่ลบ อยู่ภายใต้ร่มผ้าควรหลีกเลี่ยงก่อน เพราะการออกกำลังกาย อาจจะทำให้เสื้อผ้าเสียดสีบริเวณที่ลบ อาจจะรู้สึกไม่สบายตัว เจ็บ แสบ และเหงื่ออาจจะทำให้บริเวณที่ลบไปอับชื้นได้ ทางทีดี ควรงดออกกำลังกายก่อน

6.ทานยาแก้ปวดได้ เมื่อมีอาการ

หากรู้สึกปวด สามารถทานยาแก้ปวด Tylinal (Paracetamol) ได้ *แนะนำไม่ควรทาน Aspirin หรือ Iburopen นะคะ

7. งดเขียนคิ้ว 1 สัปดาห์

หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอาง หรือครีมบำรุงต่างๆ เช่นครีมบำรุง Whitening ต่างๆ ทาบนบริเวณที่ทำการลบ สามารถกลับมาใช้ได้หลังจากผิวบริเวณที่ลบหายสนิทแล้ว (ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ ) กรณีลบรอยสักคิ้ว ให้งดเขียนคิ้วก่อน 1 สัปดาห์ นะคะ

ดูรีวิวลบรอยสักเพิ่มเติม Click

สอบถามรายละเอียเพิ่มเติม / ส่งรูปประเมินราคา Click