อักษรรูน RUNES จะนำมาใช้ต้องระวัง!

อักษรที่ใช้ในเขียนภาษาโบราณของกลุ่มชาติพันธุ์เยอรมันในยุคสมัยก่อนคริสต์ศตวรรษที่ 2 ถึงคริสต์ศตวรรษที่ 1 อักษรเหล่านี้ใช้ในพื้นที่ที่ปัจจุบันคือเยอรมนี สแกนดิเนเวีย และอังกฤษ โดยอักษร Runes มีลักษณะเป็นเส้นตรงเชื่อมโยงกันในทิศทางต่าง ๆ ซึ่งมีความหมายตามความเชื่อของคนโบราณ

มีหลายชุดของอักษร Runes ซึ่งแตกต่างกันตามเวลาและพื้นที่ ที่นิยมที่สุดคือ ชุดอักษร Elder Futhark ซึ่งประกอบด้วย 24 ตัวอักษร ใช้เขียนภาษาโบราณเยอรมันและภาษาโบราณนอร์ส อีกชุดหนึ่งคือ Younger Futhark ที่มีอักษรน้อยลงเหลือเพียง 16 ตัวอักษร ใช้เขียนภาษานอร์สในยุคสมัยกลาง

ในปัจจุบัน อักษร Runes ส่วนใหญ่ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ที่มีความหมายทางวัฒนธรรม และได้มีการนำอักษรรูนมาใช้ในงานศิลปะ ลายเสื้อ เครื่องประดับ รวมถึงนำมาสักบนร่างกาย

[ᚠ][ᚹ]
[f]uþarkg[w]hnijpïzstbemlŋdo

อักษรรูนแต่ละตัว มีความหมายในตัวเอง ดังนั้น ผู้ที่จะนำมาใช้งานเลยไม่จำเป็นที่จะต้องนำมาผสมหรือเรียงให้เป็นคำก่อนถึงค่อยมีความหมายแบบอักษรไทยบ้านเรา แต่ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่า อักษรรูนทั้ง 24 ตัวนี้ ไม่ได้มีความหมายในด้านดีอย่างเดียว แต่อักษรรูนบางตัวความหมายของมันสามารถสาปแช่ง หรือส่งผลในแง่ลบกับให้ผู้ที่ใช้งานกันได้ด้วย

เราจึงรวบรวมข้อมูล ความหมายทางด้านดี และด้านลบ มาให้เพื่อนๆได้พิจารณากันนะคะ

ᚠ Fehu (เฟฮู) หากสักผิด ความหมายเมื่อกลับหัว เกิดการสูญเสียทรัพย์สิน ความโลภ ความเหนื่อยหน่าย ความขี้ขลาด ความบาดหมางผิดใจกัน
 ᚢ Uruz (อุรุซ)หากสักกลับหัว และสำคัญขีดที่ฐานข้างล่าง ห้ามลืมใส่เด็ดขาด ไม่งั้นความหมาย จะหมายถึง ความอ่อนแอ, ความลุ่มหลงในทางที่ผิด, ความเจ็บป่วย, ตัณหา, ความทารุณโหดร้าย 
ᚦ Thurisaz (ธอร์น)  เส้นต้องบางตามแบบสามเหลี่ยมอยู่ตรงกลาง ถ้าสักเส้นล่างหนาเท่าเส้นบน ความหมาย จะเกิดอันตราย , การทรยศ , ความอาหาตมาตร้ายและการโกหก
 ᚨ Ansuz (อันซูซ)** ห้ามสักด้านขวาของลำตัว ไม่เช่นนั้นความหมายจะเปลี่ยนเป็น ความหลงผิด, ความเข้าใจที่ผิดและความซับซ้อนซ่อนเร้น ( เรื่องมือที่สาม )
 ᚱ Raidho (ไรโด)เส้นไหนบางควรบางตามแบบเป๊ะ เพราะถ้าสักผิดความหมายจะเปลี่ยน ความไร้เหตุผล, อยุติธรรม, การระงับยับ, ความเข้าใจผิด ( โดยเฉพาะกลุ่มเพื่อนหรือสังคมในออฟฟิศยิ่งต้องระวัง ) 
 ᚲ kaunan (คาวนัน)  ลายนี้ยาก เส้นห้ามเท่ากันหมด ต้องตามแบบเป๊ะๆ เพราะหากเส้นเท่ากันหมด  ความหมายคือความไม่มั่นคง ( ในชีวิต หน้าที่ การงาน ) ความหมดไฟ, ขาดความคิดสร้างสรรค์ , การหลงผิด ( เชื่อคนง่าย ไว้ใจง่าย สุดท้ายจะซวยหมู่ )
 ᚷ Gebo (เกบโบ)สังเกตเส้นที่สอง จะบางกว่า สักผิด ความหมายจะเปลี่ยนเป็น ความโลภ ( มึงต้องได้ทุกสิ่งในชีวิต ถ้าไม่ได้ดั่งใจจะโมโหร้าย ) , การโดนเอารัดเอาเปรียบ , การทำสัญญาณที่เสียเปรียบและการติดสินบน ( จะมีคนพาซวย ) 
 ᚹ Wunjo (วันโจว)เส้นข้างล่างต้องบางห้ามสักไว้ข้างขวาของร่างกาย ไม่งั้นจะหมายถึง ความขัดแย้ง, แปลกแยกและความมอมเมา ( ในกิเลสตัณหา ) 
ᚺ / ᚻ  Hagalaz (ฮากาลัซ)เหมาะกับคนธาตุน้ำ แต่ถ้าสักผิดความหมายคือ จะพบเจอกับภัยธรรมชาติ เช่น น้ำท่วมบ้าน ไฟไหม้รวมไปถึงการเดินทางด้วยเรือ,ความเจ็บปวด , การสูญเสียและความเจ็บป่วย
 ᚾ Nauthiz (นอดิซ)องศาต้องได้ ลายเส้นบางเท่ากันทั้ง 2 เส้น ไม่งั้นสักผิด ความหมายคือ งานหนัก, ความทุกข์, ความน่าเบื่อหน่ายและความไม่มีอิสระไร้เสรีภาพ ( คนทำงานออฟฟิศไม่ควรสัก ) 
 ᛁ Isaz (ไอส์)เส้นบางต้องไม่ลืมฐานบนและล่าง ไม่งั้นความหมายจะเปลี่ยนเป็น โดนทรยศหักหลังหลอกลวงซ่อนเร้น (ชีวิตคู่ไปไม่รอด, ครอบครัวสุ่มหัวกันโกหกเรื่องภายในบ้าน)
 ᛃ Jera (เจอรา)อันนี้ลายเส้นยากพอสมควร สักผิดจะหมายถึง ความพลิกผันการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่แบบไม่ทันตั้งตัว ( แนะนำให้ไว้ข้างซ้ายของร่างกาย ถ้าข้างขวาคือ ติดหนี้จนล้มละลาย )
 ᛇ Eiwaz (ไอวาศ)ไม่ได้ตั้งตรงอย่างในภาพนะ อันนั้นสักผิด ความหมายคือ ความสับสนและความอ่อนแอ ชีวิตตัดสินใจอะไรก็ผิดพลาดไปหมด 
 ᛈ Perb (เพิร์บ)คนธาตุน้ำไม่ควรสักไว้ข้างขวาของร่างกาย เพราะจะเกิดการเสพติดเกี่ยวกับบางสิ่งบางอย่าง , ความเหนื่อยล้า และความเหงาโดดเดี่ยว ( โดนเททั้งงานและชีวิตคู่ )
 ᛉ Algiz (เอลจีส)อันนี้ไม่ควรสักถ้าไม่ใช่สายมูจริงๆ เพราะความหมาย จะเจอกับอันตรายที่ซ่อนเร้น , การสูญเสียพลังงานจากสิ่งลี้ลับ, สูญเสียการเชื่อมโยงกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ( ไม่ว่านับถือศาสนาไหน สิ่งศักดิ์สิทธิ์จะโดนสัญลักษณ์นี้ขวางกั้น ฉะนั้น ช่วยเหลือตัวเอง )
  ᛊ / ᛋ  Sowilo (โซวิโล)สักผิด จะเกิดความผิดพลาดในชีวิต , การไปไมถึงเป้าหมาย , การทำลายล้าง (ทำโดยไม่ยั้งคิด ขาดสติ), ผลกรรม และการลงโทษของพระเจ้า
 ᛏ Tiwaz (ทีวาศ)ควรสักฝั่งขวา ลายเส้นต้องบางตามรูปแบบ เหมาะกับคนธาตุลม ถ้าสักผิด จะหมายถึงการถูกปิดกั้นความคิดสร้างสรรค์, การเสียสละที่มากเกินไป, ความขัดแย้ง , ล้มเหลวในการแข่งขัน และอุปสรรคในการสื่อสาร 
 ᛒ Berkanan (เบิร์คคานัน)สักผิด จะหมายถึง มีปัญหาครอบครัว , ความกังวลต่อคนใกล้ตัว , ความประมาทการเสียความควบคุม , สติที่พร่ามัว ,ความหลอกลวง และความเมื่อยล้า ( เดอะแบก )
 ᛖ Ehwaz (เอวาศ)สักได้เฉพาะธาตุดิน เส้นมีความบาง หากไว้ผิดฝั่ง หมายถึง ความอยากเปลี่ยนแปลง ( แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ) ,ความกระสับกระส่าย ,ความประมาทรีบร้อน ,แตกแยกไม่ลงรอย ,ความหวาดระแวงรวมไปถึงโดนทรยศ 
 ᛗ Mannaz (แมเนซ)ถ้าลงเส้นหนาบางผิด สังเกตดีๆ ความหมายจะเปลี่ยนเป็น เกิดความเศร้า , ความตาย , การสูญเสียการมองเห็น, ความหลงผิด , ความฉลาดแกมโกง , เล่ห์เหลี่ยม และไม่ได้รับความช่วยเหลือเวลาเดือดร้อน
 ᛚ Laguz (ลากัส)เหมาะกับธาตุน้ำ อย่าสักตรงข้อมือ หากกลับหัวผิดด้าน หมายถึง คุณจะอยู่ในช่วงเวลาที่คุณสับสน, การตัดสินใจที่มีความผิดพลาด , ขาดความคิดสร้างสรรค์ , ความติดค้างของความรู้สึก, ความกลัว วังวน ความสิ้นหวัง , เจ็บไข้ได้ป่วยสุดท้ายคุณจะฆ่าตัวตาย
  ᛜ / ᛝ Ingwaz (อิงวาส)เส้นผิดชีวิตเปลี่ยน จะหมายถึง ความอ่อนแอ ชีวิตไม่เคลื่อนไหวและการทำงานหนัก (เอาเงินมาจ่ายค่ารักษาพยาบาลตัวเอง จะวนหลูปแบบนี้ไปเรื่อยๆ)
 ᛞ Dagaz (ดากัซ)** ถ้ากลับหัวชีวิตจะเจอแต่ความสิ้นหวัง 
 ᛟ Othala (โอธาลา)ห้ามไว้ฝั่งซ้าย ห้ามสักต่ำกว่าไหล่ลงมา ความหมาย จะมีการขัดคำสั่งในที่ทำงานกับเจ้านาย , เจอแต่หัวหน้าจอมเผด็จการ, ความยากจน( ไม่รวยสักที ) , คนไร้ที่อยู่ ( ต้องหาที่เช่า ย้ายห้องเช่าไปเรื่อยๆ เปลี่ยนไปเรื่อย ไม่เป็นหลักแหล่ง  ) , กรรมเก่า , อคติที่แก้ไม่หาย และไม่มีวันหายทั้งคู่ ทั้งตัวเราและศัตรู และการผูกมัดที่ไปไหนไม่ได้ ( รักๆเลิกๆ )

หากสักมาแล้วจะทำยังไงได้บ้าง

แก้ไขรอยสักด้วยการสักทับ โดยให้ช่างออกแบบให้ใหม่

เป็นการแก้ไขที่ค่อนข้างรวดเร็วกว่าลบ คือสักทับไปเลย โดยกรณีนี้ต้องปรึกษากับช่างสักที่เราจะไปแก้ไขนะคะ ว่าจะแก้ไขได้เป็นลายไหนได้บ้าง หรือหากรอยสักเดิมเข้มมากอาจจะต้องลบ 3-5 ครั้ง เพื่อให้จางลงก่อนแล้วค่อยทำการสักแก้ไขได้

ลบออกด้วยการใช้วิธีเลเซอร์

ดังนั้น อักษรรูนเป็นภาษาที่มีความหมายลึกลับและความสัมพันธ์กับเรื่องความเชื่อและวัฒนธรรมของคนในยุคโบราณ การใช้หรืออ่านอักษรรูนควรนำความหมายและประวัติศาสตร์ของแต่ละอักขระมาพิจารณาอย่างละเอียด ในบางกรณี ความหมายที่คุณพบอาจแตกต่างกันอยู่บ้าง ขึ้นอยู่กับที่มาและความเชื่อของคนในยุค

หากสักมาแล้วจะทำยังไงได้บ้าง

แก้ไขรอยสักด้วยการสักทับ โดยให้ช่างออกแบบให้ใหม่

เป็นการแก้ไขที่ค่อนข้างรวดเร็วกว่าลบ คือสักทับไปเลย โดยกรณีนี้ต้องปรึกษากับช่างสักที่เราจะไปแก้ไขนะคะ ว่าจะแก้ไขได้เป็นลายไหนได้บ้าง หรือหากรอยสักเดิมเข้มมากอาจจะต้องลบ 3-5 ครั้ง เพื่อให้จางลงก่อนแล้วค่อยทำการสักแก้ไขได้

ลบออกด้วยการใช้วิธีเลเซอร์

ดังนั้น อักษรรูนเป็นภาษาที่มีความหมายลึกลับและความสัมพันธ์กับเรื่องความเชื่อและวัฒนธรรมของคนในยุคโบราณ การใช้หรืออ่านอักษรรูนควรนำความหมายและประวัติศาสตร์ของแต่ละอักขระมาพิจารณาอย่างละเอียด ในบางกรณี ความหมายที่คุณพบอาจแตกต่างกันอยู่บ้าง ขึ้นอยู่กับที่มาและความเชื่อของคนในยุคนั้น

การใช้อักษรรูนให้ถูกต้องและเหมาะสมควรเริ่มจากการศึกษาความหมายและประวัติศาสตร์ของอักษรเหล่านี้ และให้เคารพต่อความเชื่อและวัฒนธรรมของผู้อื่น อย่างไรก็ตาม ความหมายของแต่ละอักษรรูนอาจต่างกันอีกตามความเชื่อของแต่ละคนและความคิดเห็นเฉพาะบุคคล ดังนั้น ในการปฏิบัติและสื่อสารโดยใช้อักษรรูน ควรมีความเข้าใจและเคารพต่อความหมายและความเชื่อของคนอื่น ๆ อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูล : Anna Tanya Hemboot