4 เหตุผล ลบรอยสักด้วยเกลือ : ทำได้จริงเหรอ?

วิธีนี้เป็นวิธีที่ได้ยินครั้งแรกแล้วค่อนข้าง ว้าวมาก และน่าสนใจมาก การลบรอยสักด้วยเกลือนั้นสามารถลบได้จริงๆหรือ? เราจึงได้รวบรวมข้อมูลมาให้ว่าการลบรอยสักด้วยวิธีนี้ จริงๆแล้วนั้น เห็นผลจริงหรือไม่ เรามาคลายความสงสัยไปพร้อมๆ กันได้เลยค่ะ

ลบรอยสักด้วยเกลือ
Spices. Heap of salt on the table

1. ทำไมการใช้เกลือลบรอยสัก ถึงเป็นเป็นคำแนะนำที่นิยมมากบนโลกอินเตอร์เน็ต

มีหลายเหตุผลที่หลายๆคนแชร์ทริคนี้ออกไปอย่างมากมาย

ความไม่รู้ข้อมูลหรือกระบวนการ เกี่ยวกับการสัก เรื่องจริงที่ว่าหลายคนไม่ทราบว่าการสักคือการใช้เข็มฝังสีลงไปผ่านผิวหนังชั้นกำพร้าลงไปที่ชั้นหนังแท้ และจึงคิดว่าการใช้เกลือ สามารถทำให้รอยสักนั้นจางลงอย่างง่ายดายเพียงแค่แค่ขัดๆถูๆ บริเวณที่มีรอยสัก

ด้วยความไม่รู้เกี่ยวกับชั้นผิวและไม่ทราบว่าแท้จริงผิวชั้นไหนกันแน่ที่หมึกนั้นฝังอยู่ จึงอาจจะแชร์ขอมูลที่ผิดๆ จนอาจจะเป็นอันตรายต่อตนเองและผู้อื่นได้

และหลายคนอาจจะไม่ได้เชื่อว่าการเลเซอร์นั้นสามารถลบรอยสักออกได้และเป็นภาพจำ ที่ว่าการเลเซอร์จะทำให้เกิดแผลหรือแผลเป็นแน่ๆ แถมยังเจ็บมากและมีค่าใช้จ่ายสูง จึงแชร์วิธีที่ประหยัดและสามารถทำได้เองที่บ้านออกไป

2. แล้วการลบรอยสักด้วยเกลือมันได้ผลจริงมั้ย?

การใช้เกลือเป็นวิธีที่นิยม เพราะอ้างอิงมาจากการศัลยกรรมขัดผิวหนัง Dermabrasion เป็นเทคนิคการผลัดเซลล์ผิวที่ใช้เพื่อลบรอยแผลเป็น เนื้อเยื่อที่ไม่สม่ำเสมอ รวมถึงใช้ลบรอยสักด้วยในบางกรณี ซึ่งเป็นการใช้อุปกรณขัดที่ซึ่งคล้ายกับผลึกเกลือหรือน้ำตาล เพื่อกรอชั้นผิวออก

โดยข้อมูลนี้ เชื่อกันว่าเกลือสามารถผลัดเซลล์ผิวแบบเดียวกันกับการทำ Dermabrasiom ได้ แต่ต้องคำนึงไว้นะคะว่า หมึกที่สักลงไปนั้นไม่ได้อยู่บริเวณพื้นผิวชั้นนอก แต่หมึกที่สักนั้นฝังอยู่ใต้ชั้นผิวบริเวณชั้นหนังแท้ ซึ่งเหกลือไม่สามารถเข้าถึงได้ แม่จะขัดแค่ไหนก็ตาม

ดังนั้นการ เกลือสามารถลบรอยสักได้จริงมั้ย? แน่นอนว่า ไม่สามารถลบรอยสักออกได้ด้วยเกลือค่ะ ซึ่งบางครั้งการขัดผิวหนังโดยวิธี Dermabrasion เพื่อลบรอยสักก็ไม่ได้ผลเพราะเกลือหรือกระทั่งอุปกรณ์ขัดใดๆ ก็ไม่สามารถกรอเข้าไปถึงบริเวณชั้นหนังแท้ที่ที่บริเวณหมึกนั้นฝังอยู่

3. การใช้เกลือลบรอยสัก ปลอดภัยมั้ย?

การใช้เกลือขัดผิวถือว่าไม่ปลอดภัย แม้ว่าการใช้เกลือหรือน้ำตาล มาทำเป็นสครับเพื่อขัดผิวที่นิยมกันในบรรดาแวดวงความสวยความงาม เพื่อผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก ให้ได้ผิวที่นุ่มและเรียบเนียน แต่การที่ใช้เกลือไปขัดที่บริเวณใดบริเวณนึงซ้ำแล้วซ้ำเล่า ย้ำๆ อย่างรุนแรงอาจจะทำให้เกิดการถลอก เลือดออก หรือ ระคายเคือง บวม แดง เกิดแผลเป็นถาวรได้ หรือแย่ไปกว่านั้นอาจจะทำให้อักเสบและช้ำหรือผิวบริเวณนั้นคล้ำได้

4. สิ่งที่ควรพิจารณาและทำความเข้าใจอีก เกี่ยวกับการใช้เกลือลบรอยสัก

บางกรณีกล่าวว่าเกลือสามารถกำจัดรอยสักได้เมื่อเราเพิ่งสักใหม่ๆ แต่รอยสักใหม่ๆที่เพิ่งสักเสร็จนั้น คือผิวเราเพิ่งเกิดแผลที่เกิดจากการสัก ดังนั้นควรจะได้รับการดูแลอย่างดีเพื่อให้แผลหาย ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อได้

และการใช้เกลือขัดบริเวณที่เพิ่งเป็นแผลใหม่ๆ คุณคงพอจะนึกออกใช่มั้ยคะ ว่าจะแสบและเจ็บขนาดไหน นอกจากจะไม่ได้ทำให้รอยสักหรือหมึกจางลงแล้ว จะทำให้แผลเกิดการระคายเคืองได้

หรือบางคนอาจจจะแนะนำให้ใช้แปรงขัดหรืออาบน้ำ ถูเกลือบริเวณรอยสักเพื่อให้ได้ผลสูงสุด แต่ต้องบอกเลยว่า อย่าหาทำ เพราะแบททีเรียที่อยู่กับแปรงอาจจะเข้าไปในเนื้อเยื่อผิวเราอาจะทำให้ติดเชื้อร้ายแรงได้

ดังนั้นก่อนที่ตัดสินใจทำอะไรก็ตามแต่ ให้ศึกษาข้อมูลและข้อเท็จจริงให้ดีก่อนทำตามหรือแชร์ไปแนะนำคนอื่นนะคะ

แล้วจะลบรอยสักได้ยังไงบ้าง?

อย่างไรก็ตามนี้ การลบรอยสักให้จางได้อย่างรวดเร็วนั้นเป็นวิธีที่ย่อมดึงดูผู้ที่ต้องการลบรอยสักอยู่แล้วโดยหลายคนอาจจะลืมคำนึงถึงความเป็นไปได้ หรือผลข้างเคียงหรืออันตรายที่อาจจะมาพร้อมกันกับวิธีลัด แต่เดี๋ยวนี้ยังมีวิธีการลบรอยสักที่ปลอดภัยเช่นการใช้เลเซอร์ลบรอยสัก แต่ก่อนตัดสินใจทำ เราก็ต้องเข้าใจกระบวนการในการลบรอยสักด้วยเลเซอร์ ให้เข้าใจอย่างดีเสียก่อน และการที่จะลบรอยสักให้หายไปโดยรวดเร็วนั้น ไม่สามารถทำได้อย่างแน่นอน ไม่มีวิธีลัด

Back